Văn hóa tự học

Tự học là đặt mình ở thể chủ động tự tìm hiểu kiến thức mới, tăng vốn sống và sự hiểu biết vượt qua khuôn khổ kiến thức trường học cung cấp. Việc tự học đúng cách sẽ đem lại những thành công lớn minh chứng rõ nhất là các bậc tỷ phú hàng đầu thế giới như: Bill Gate, Zacker burg,…

Tự học có hai loại: tự học có người hướng dẫn và tự học không có người hướng dẫn. Tự học có hướng dẫn đa phần ở các bạn học phổ thông, là cách Vì sao cần cho con học gia sư tại nhà? của các bậc phụ huynh. Tự học không có người hướng dẫn phần lớn ở lứa tuổi sinh viên trở lên.

Lợi ích của việc tự học là gì?

Thế giới vô tận, thay đổi liên tục hằng ngày trong khi kiến thức con người có hạn vậy để bắt kịp thời đại đòi hỏi mỗi người phải tự học hằng ngày, nghiên cứu chuyên sâu kỹ năng của mình, tiếp thu nhiều lĩnh vực mới.

Văn hóa tự học 01
tự học giúp tập trung và chủ động

Phát triển khả năng tư duy chủ động, độc lập của người tự học, tạo ra thói quen sống tích cực không dựa dẫm, ỷ lại.

Tự học giúp học sinh mở rộng thêm kiến thức ở nhiều lĩnh vực sống ngoài nhà trường và xã hội.

Điều kiện để tự học đạt hiệu quả

Điều kiện tiên quyết để việc tự học đạt hiệu quả cao là phải có ý chí và tinh thần mưu cầu kiến thức cao. Chỉ khi có tinh thần ham học bạn mới có thể vượt qua những khó khăn trong quá trình tự học.

Văn hóa tự học 02
điều quan trọng nhất là lên được kế hoạch rõ ràng

Có kế hoạch tự học cụ thể qua từng giai đoạn, đặt ra những mục tiêu rõ ràng, xây dựng được phương pháp học tập phù hợp với bản thân.

Có kiến thức sơ khai về lĩnh vực muốn tìm hiểu

Thực trạng văn hóa tự học tại Việt Nam

Khả năng tự học của người Việt Nam còn yếu. Bị ảnh hưởng từ phương pháp giáo dục tại trường học, thời gian học ở trường chiếm số lượng lớn, người học phụ thuộc vào giáo viên, tài liệu nhà trường cung cấp cũng như cách thi cử “học gì, thi nấy”, quan tâm điểm số hơn kiến thức. Những điều này vô hình chung hình thành thói quen ỷ lại, phụ thuộc của nhiều thế hệ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *